เข้าชม 😲  2061 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 24 ก.พ. 2560

ในปัจจุบันผู้ซื้อคอนโดยังมีความเข้าใจเรื่องกฎหมายไม่มากนัก น้อยคนที่จะรู้จริง บทความที่นำมาเสนอกันในวันนี้เกี่ยวกับคะแนนเสียงในการประชุมนิติฯอาคารชุด ข้อเสียเปรียบจะเกิดขึ้นกรณีที่เจ้าของโครงการยังถือสิทธิ์ห้องชุดจำนวนมากอยู่

มาตรา 45 ของกฎหมายอาคารชุดระบุไว้ว่า “ในการลงคะแนนเสียงให้เจ้าของร่วมแต่ละรายมีคะแนนเสียงเท่ากับตอนมีกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินส่วนกลาง ถ้าเจ้าของร่วมคนเดียวมีคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของคะแนนเสียงทั้งหมด ให้ลดจำนวนคะแนนเสียงลงมาให้เหลือเท่ากับเจ้าของร่วมรายอื่นๆรวมกัน” ตัวอย่างเช่น “คอนโดมีทั้งหมด 100 ห้อง เจ้าของโครงการขายไปแล้ว 20 ห้อง เหลือที่อยู่ในกรรมสิทธิ์อยู่ 80 สิทธิ์ และผู้อาศัยอีก 20 เสียง โดยครึ่งหนึ่งของคะแนนเสียงคือ 50 เมื่อเจ้าของโครงการมีคะแนนเสียงทั้งหมด 80 เสียง ถือว่ามากกว่าครึ่งหนึ่ง ตามกฎหมายแล้วต้องลดลงมาเหลือเท่ากับเจ้าของรายอื่นๆ ก็คือ เจ้าของโครงการจะมีคะแนนเสียงได้เพียง 20 เท่านั้น รวมกับเจ้าของร่วมอีก 20 เสียงเป็น 40 เสียง” ในการประชุมแต่ละครั้ง องค์ประชุมจะต้องไม่ต่ำกว่า 1 ใน 4 ของทั้งหมด ซึ่งหมายความว่ามีองค์ประชุม 10 เสียงก็สามารถจัดประชุมได้ แต่ถ้าเราไม่รู้กฎหมายก็อาจจะโดนโกงได้ว่า 1 ใน 4 ก็คือ 25  เสียงจาก 100 ถึงจะประชุมกันได้

คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว