เข้าชม 😲  1346 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 21 ก.ค. 2560

ค่าใช้จ่ายที่คุณควรรู้เมื่อคุณจะซื้อบ้าน

ค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านสักหลังหนึ่งไม่ได้มีแค่ค่าผ่อนบ้านอย่างเดียว แต่ยังมีการจ่ายเงินในรูปแบบต่างๆอีกมากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาเรียนรู้กันว่า ควรจะเตรียมเงินไว้ในส่วนใดบ้าง
  1. เงินจอง ก่อนที่เราจะทำการซื้อบ้านหรือคอนโดนั้น เราก็ต้องจ่ายเงินมัดจำกันก่อน หรือที่เราเรียกว่าเงินจองนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้วก็จะจ่ายกันในหลักหมื่น  ผู้ซื้อต้องระมัดระวังเวลาที่ทำสัญญาในบางครั้งจ่ายเงินจองไปแล้วไม่ได้บ้านก็มี และผู้ซื้อต้องได้รับเงินมัดจำคือทั้งหมด
  2. ค่าใช้จ่ายตอนทำสัญญา เมื่อผู้ซื้อตกลงกับผู้ขายที่จะทำสัญญาซื้อขายแล้ว โดยในตอนนี้ผู้ซื้อต้องเตรียมเงินเป็นหลักแสน และผู้ซื้อนั้นควรตรวจสอบในส่วนของค่าสาธารณูปโภคต่างๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำ  ค่าไฟ  และโทรศัพท์ เป็นต้น
  3. เงินผ่อนบ้าน ก็คือเงินที่ผู้ซื้อต้องผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ หลังจากทำสัญญาซื้อขายกันแล้ว สำหรับคอนโดนั้นจะผ่อนจ่าย 10 % จากราคาจริง ส่วนบ้านจะผ่อนจ่าย 5 % จากราคาจริง
  4. ค่าประเมินทรัพย์สิน เวลาที่เรายื่นกู้ธนาคาร ธนาคารจะส่งคนมาประเมินทรัพย์สินของเราด้วย ซึ่งจะอยู่ที่ 2-3 พัน ยิ่งยืนกู้หลายธนาคารก็ต้องจ่ายมาก และก็จะไม่ได้คืนด้วย
  5. ค่าจดจำนองและค่าธรรมเนียมการโอน ถ้าจำจดนองกับสถาบันการเงินก็จะเท่ากับ 1 % ของเงินที่ธนาคารปล่อยกู้ แต่ถ้าเป็นค่าธรรมเนียมการโอน จ่ายเมื่อโอนกรรมสิทธิ์ คือ มีอัตราปกติอยู่ที่ 2 % ของราคาประเมินกรมที่ดิน ถ้าโอนบ้านที่ติดจำนองกับธนาคาร ค่าโอนก็มักจะโอนก็มักคิดจากราคาประเมิน โอนกันเองถ้าตอบว่า แพง ราคาประเมินก็จะต้องจ่ายโดยคิดจากราคาซื้อขาย ถ้าตอบว่า ถูก ก็จะได้ราคาประเมิน
  6. เงินส่วนกลาง คือ ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง และ เงินกองทุนส่วนกลาง จะเก็บล่วงหน้า 1 ปี ณ วันที่โอนกรรมสิทธิ์
  7. ค่าประกันอัคคีภัย ถ้ากู้ซื้อบ้านหรือคอนโดต้องมีการทำประกันอัคคีภัยควบคู่กันเสมอ การจ่ายเบี้ยจะชำระพร้อมเงินผ่อนงวดแรกและเก็บเบี้ยทุกๆ 3ปี อัตราดอกเบี้ยถูกกำหนดโดยกรมประกันภัยแต่อาจปรับลดโดยธนาคารที่กู้ยืม
  8. ค่าประกันมิเตอร์และค่าประกันภัยอาคาร ค่าประกันมิเตอร์ เป็นค่าจ่ายติดตั้งมิเตอร์น้ำและไฟ โดยทางโครงการจะจ่ายให้ล่วงหน้าไปก่อนและภายหลังจะมีการเรียกเก็บและค่าประกันภัยอาคาร ก็คะตามสัดส่วนของพื้นที่ห้อง โดยผู้ซื้อต้องร่วมรับผิดชอบค่าประกันนี้ด้วย
    ทั้งหมดนี้ คือค่าใช้จ่ายที่คุณควรรู้เมื่อจะซื้อบ้านหรือคอนโด เพื่อคุณจะได้เตรียมการได้ล่วงหน้า ถึงค่าใช้จ่ายที่จะตามมา การที่จะมีบ้านหรือคอนโดสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายเลย คุณต้องมีความพร้อมในระดับหนึ่งด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรคิดให้รอบคอบ

คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว