เข้าชม 😲  3209 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 25 ก.พ. 2560

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีช่วงฤดูร้อนมากกว่าฤดูหนามและฝน ซึ่งบ้างครั้งอากาศก็ร้อนทั้งๆที่อยู่ในช่วงหน้าหนาว ทำให้ตัวบ้านมีความร้อนสูงและทำให้ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ซึ่งอาจจะต้องจ่ายค่าไฟแพงดังนั้นวันนี้ทางurbanthailand จะพามารู้จัดวิธีคลายความร้อนภายในบ้านโดยที่ไม่ต้องใช้แอร์กันนะครับ

1.ติดตั้งพัดลมบนเพดาน

จะติดตั้งพัดลมเพดานไว้ในทุกห้องหรือเลือกเฉพาะห้องที่ใช้งานบ่อย ๆ ก็ได้ เพราะจุดสำคัญอยู่ที่การเลือกขนาดพัดลมและการหมุนของใบพัด โดยขนาดของพัดลมเพดานที่เลือกมาใช้ควรสมดุลกับพื้นที่ภายในห้อง ซึ่งข้อมูลของพัดลมเพดานแต่ละตัวก็ระบุมาอยู่แล้วว่าใช้ได้กับพื้นที่ขนาดใดหรือสูงสุดอยู่ที่่เท่าไร ส่วนลักษณะการหมุนของใบพัด ในช่วงฤดูร้อนใบพัดควรเป็นตัวดูดอาการขึ้นสู่เพดาน ในขณะที่ฤดูอื่น ๆ ใบพัดควรกดอากาศร้อนลงสู่ด้านล่าง แล้วค่อยกระจายตัวออกไป  

 

2.เปลี่ยนม่านหน้าต่างทำให้เย็นขึ้น

แล้วจะเห็นความแตกต่างของอุณหภูมิภายในบ้านได้อย่างชัดเจน โดยม่านม้วน ม่านพับ และบานพับ มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงได้ดีที่สุด แต่ถ้าต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยควรเลือกใช้ผ้าม่านที่ทำมาจากผ้าฝ้ายหรือผ้าขนสัตว์ ในขณะที่ม่านไม่ไผ่ให้เน้นการให้ความสวยงามมากกว่า ส่วนเคล็ดลับการเปลี่ยนผ้าม่านให้เริ่มเปลี่ยนจากห้องที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดในบ้านก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นห้องที่มีหน้าต่างรับแสงแดดในช่วงบ่ายโดยตรง

3.ใช้ความร่มรื่นของต้นไม้ในการเพิ่มความเย็น

แม้อาจไม่ใช่วิธีที่เห็นผลในทันที แต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีแบบถาวร โดยการปลูกต้นไม้รอบ ๆ ตัวบ้านที่ให้ร่มเงาบนผนังเมื่อแสงแดดส่องลงมา ส่วนต้นไม้ที่นำมาใช้ควรเป็นต้นไม้ที่มีการเจริญเติบโตประมาณ 1-2 ฟุตต่อปี และอยู่ในการดูแลของเจ้าของบ้านอยู่เสมอ ด้วยการให้น้ำกับอาหารตามความเหมาะสม แต่ทั้งนี้ไม่ควรนำมาปลูกไว้ใกล้ตัวบ้านเกินไป เพราะรากของต้นไม้อาจสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านได้ในอนาคต ส่วนวิธีนอกเหนือจากนี้ก็คือ การนำปลูกต้นไม้ในกระถางแล้วนำมาประดับเอาไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน หรือจะเลือกปลูกต้นไม้ไว้ขอบหน้าต่างนอกบ้านก็ช่วยลดอุณหภูมิได้เช่นกัน แถมยังเห็นผลเร็วอีกด้วย

4.ใช้ประโยชน์จากไม้เลื้อยในการลดความร้อน

สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล หรือมีความอดทนในการรอคอยมากพอ ไม้เลื้อยก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะไม่ต้องเฝ้าดูแลหรือทนุถนอมมากแล้ว ยังเป็นพืชที่เจริญเติบโตไว มีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ อีกทั้งเมื่อนำมาปลูกไว้ที่ผนังด้านนอกของบ้านยังช่วยลดความร้อนได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย

5.ติดตั้งกันสาดช่วยให้เพิ่มร่มเงาแก่บ้าน

วิธีลดอุณหภูมิภายในบ้านจากภายนอก ซึ่งนอกจากจะมีรูปแบบ สีสัน และวัสดุของกันสาดจะมีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการแล้ว กันสาดยังช่วยสร้างร่มเงาที่ดูสวยงามให้กับตัวบ้านอีกด้วย โดยเคล็ดลับการเลือกกันสาดก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งบ้านภายนอก และขนาดของหน้าต่างหรือประตูที่เจ้าของบ้านจะนำกันสาดไปติดตั้งนั่นเอง

6.ติดฟิล์มบนหน้าต่างลดแสงแดดที่เข้ามาในบ้าน

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดทั้งความร้อนภายบ้านและค่าไฟ แถมการติดฟิล์มบนหน้าต่างยังเป็นวิธีที่ใช้งบประมาณน้อยกว่าการปรับหรือเปลี่ยนผ้าม่านบ่อย ๆ อีกด้วย แต่ในขณะเดียวกันวิธีนี้มีข้อเสียเล็กน้อยตรงที่ การติดฟิล์มบนหน้าต่างอาจจะเป็นงานที่ยากเกินไปสำหรับทำคนเดียว หากมีผู้ช่วยสัก 1-2 คนก็ช่วยให้การติดฟิล์มงานก็จะง่ายและราบรื่นขึ้นมากเลย

7.ซ่อมแซมจุดแตกร้าวต่างๆรอบบ้าน

โดยการซ่อมแซม ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงบานประตูหรือหน้าต่างที่ชำรุด เพราะรอยแตกร้าว รูรั่ว รวมไปถึงบานประตูหรือหน้าต่างที่ปิดไม่สนิทก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านสูงขึ้นได้เช่นกัน อีกทั้งยังเป็นจุดที่อากาศเย็นจากเครื่องปรับอากาศถูกระบายออกไป พร้อมกับเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ค่าไฟเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

8.เปิดหน้าต่างให้ลมเย็นๆพัดเข้ามา

ในช่วงที่มีอากาศเย็น อย่างเช่น หลังพระอาทิตย์ตกดิน ให้เปิดหน้าต่างทิ้งเอาไว้ประมาณ 1-2 บาน ส่วนในกรณีที่หน้าต่างสามารถเปิดได้ทั้งจากด้านบนและด้านล่าง ให้เปิดเอาไว้ทั้ง 2 ด้าน เพราะลมพัดเข้ามาก็จะพัดลงสู่ด้านล่างก่อนจะดันความร้อนขึ้นสู่เพดาน แล้วพัดออกไปทางช่องว่างด้านบน จากนั้นอุณหภูมิภายในบ้านก็จะลดลง แต่ทั้งนี้อย่าลืมปิดหน้าต่างก่อนที่อุณหภูมิจะสูงขึ้นในวันถัดไปด้วย

9.ลดการใช้เครื่องกำเนิดความร้อน

พยายามใช้เตาหรือเตาอบให้น้อยลง ส่วนในขณะที่กำลังใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการระบายความร้อนออกมา ก็ควรใช้ความร้อนในระดับต่ำสุดเท่าที่ทำได้และเปิดห้องให้โล่งเพื่อระบายความร้อนออกไป หากเป็นไปได้ก็ควรติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าจำพวกเครื่องซักผ้าไว้นอกบ้าน เพราะวิธีนี้ไม่ได้ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดค่าไฟด้วย นอกจากนี้ควรเปลี่ยนมาใช้หลอด LED หรือหลอดตะเกียบแทนหลอดไฟเก่า เนื่องจากหลอดไฟทั้ง 2 แบบนี้ เป็นหลอดไฟที่ให้ความร้อนน้อยกว่า ใช้งานได้นานกว่า แถมยังใช้พลังงานน้อยกว่าอีกต่างหาก

10.ทำเครื่องกำเนิดความเย็นด้วยตัวเอง

ลองนำขวดพลาสติกไปบรรจุน้ำ จากนั้นนำขวดพลาสติกดังกล่าวไปแช่แข็ง และรอกระทั่งน้ำในขวดพลาสติกแข็งตัว เมื่อได้ตามที่ต้องการแล้วก็นำขวดพลาสติกที่ว่านี้มาวางตรงกลางระหว่างพัดลมกับตัวคุณ แล้วปล่อยให้ลมพัดไอเย็นจากขวดพลาสติกมาที่คัวคุณ เพียงเท่านี้บ้านก็เย็มสมใจอย่างที่ต้องการ ไม่ต้องใช้แอร์เลยล่ะ เห็นไหมคะว่าแอร์หรือเครื่องปรับอากาศไม่ใช่สิ่งเดียวที่ช่วยลดอุณหภูมิให้กับบ้านเท่านั้น แต่ยังมีอีก 10 วิธีในการระบายความร้อนพร้อมปรับอากาศภายในบ้านให้เย็นสบายได้ และเป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แถมยังช่วยประหยัดพลังงานไปพร้อม ๆ กับการลดค่าไฟฟ้าได้ด้วย ที่มา : http://home.kapook.com/view92823.html

คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว