เข้าชม 😲  3985 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 25 ก.พ. 2560จัดสวนหินดูแลง่ายๆ สบายๆ สไตล์โมเดิร์น: อย่างที่เคยคุ้นๆ กัน พอพูดถึงเรื่องการจัดสวน สวนหย่อม ส่วนมากเราก็นึกถึงต้นไม้บ้าง ดอกไม้บ้าง กล้วยไม้บ้างต่างๆ นาๆ เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าการจัดสวนมีแบบเดียวคือจะต้องมี”ต้นไม้”เป็นส่วนประกอบหลักแน่นอน วันนี้เราจะมาดูการจัดสวน”หิน”กันบ้าง การจัดสวนหินเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในทุกประเทศ โดยเฉพาะในเขตแห้งแล้ง การจัดสวนหินมีหลายรูปแบบไม่ตายตัว ตามสภาพลักษณะของหินและสีหิน เช่น หินรูปทรงกระบอกหรือเป็นแท่ง สามารถจัดวางตามแนวตั้งคล้ายกับหิน”โมอาย”เหมาะสำหรับบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดเพราะจะทำให้ดูสูงขึ้น หรือเราจะวางเป็นแนวนอนก็ได้ไม่มีรูปแบบที่ตายตัวในการจัดสวนหิน สิ่งที่ควรคำนึงถึงหากเราจะเริ่มการจัดสวนหินภายในบ้านอย่างแรกคือ หากหินที่เราจะนำมาตั้งในบ้านของเราเป็นหินขนาดใหญ่ เช่น หินภูเขา เราควรดูว่าที่ตรงนั้นคนเดินผ่านบ่อยมากไหมหรือว่าเราขนของชิ้นใหญ่ๆ เข้าบ้านทางไหน ก็ไม่ควรนำหินก้อนใหญ่ไปวางขวางบริเวณนั้นหรือทำให้ที่ตรงนั้นแคบลง เพราะหากมีการขนย้ายข้าวของชิ้นใหญ่ๆ เข้า-ออก จากบ้านจะเป็นการยากลำบาก อีกทั้งกรวางหินขนาดใหญ่นี้ต้องคิดเป็นอย่างมากก่อนจะวางเพราะการขนย้ายยากลำบาก

 

เอกลักษณ์ของสวนหินหลักๆ ที่เรามองเห็นเลยคือเอกลักษณ์ของตัวก้อนหินเองเป็นวงกลม วงรี บ้าง รวมไปถึงสีของหิน การดูแลรักษาค่อนข้างง่ายเพราะไม่ต้องรดน้ำเหมือนการจัดสวนไม้ดอกไม้ประดับทั่วไป อีกทั้งพืชที่น้ำมาปลูกในสวนหินนิยมใช้ไม้ทนแล้ง โทนสีของหินให้อารมณ์ที่แตกต่างกันยกตัวอย่างเช่น สีส้มและสีน้ำตาลเมื่อเรามองดูแล้วให้ความรู้สึกร้อนๆ บ้าง สีเทาให้ความรู้สึกที่อ่อนลงมาอีก หรือหากอยากได้อารมณ์ที่เป็นธรรมชาติจากสวนหิน เช่นสีเขียวเป็นต้น เราก็สามารถทำให้ก้อนหินเป็นสีเขียวธรรมชาติได้โดยนำไปแช่น้ำหรือรดน้ำหินบ่อยๆ นำตะไคร่น้ำหรือนำพืชจำพวกมอสไปเพาะไว้ มอสพืชชนิดนี้ชอบพื้นที่เปียกชื้อมักเจริญเติบโตได้ดีในร่ม

สวนหินโดยส่วนมากจะตกแต่งเพื่อความสวยงามเป็นหลักเราจะใช้ประโยชน์ได้น้อยมากเมื่อเทียบกับการจัดสวนทั่วไปเพราะมีร่มเงาของต้นไม้ให้อาศัยบ้าง สวนหินในตอนกลางวันจะร้อนมากเพราะก้อนหินเหล่านั้นได้ดูดซับความร้อนไว้ การจัดสวนประเภทนี้เราจะเห็นในร้านอาหารยามค่ำคืน สำนักงาน ร้านกาแฟ เป็นต้น สำหรับราคาของก้อนหินนั้นก็ไม่ห่างจากราคาต้นไม้เท่าไหร่นัก ขายเป็นหน่วยคิวบิกหากซื้อเป็นปริมาณมากๆ สวนหินในหน้าร้อนแม่จะมีประโยชน์ไม่มากอีกทั้งทำให้เกิดไอร้อนขึ้นไม่ต่างจากคอนกรีต ทว่าข้อดีในหน้าฝนก็มีอยู่มาก เช่นทำให้พื้นไม่แฉะ หลายท่านอาจจะคุ้นกันตามร้านอาหารส่วนใหญ่จะนำหินกรวดมาเททำทางเดินและลานจอดรถทำให้พื้นไม่แฉะในหน้าฝนรมทั้งยังช่วยปิดหน้าดินลดฝุ่นในหน้าร้อนได้อีกด้วย

 

ก่อนการจัดสวนหินควรปรับหน้าดินให้เรียบร้อยตามความต้องการ ทำให้หน้าดินเสมอกันเพื่อป้องกันหินที่เป็นแผ่นกระเบื้องกระเดื่องและที่สำคัญเมื่อนำก้อนหินมาวางแล้วช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรูหรือโพล่งใต้ก้อนหินช่วยป้องกันงู แมลงและสัตว์ร้านต่างๆ เข้าไปอยู่อาศัยอีกด้วย สำหรับบางท่านอาจจะสนใจเรื่องวงจุ้ย สวนหินนี้อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการใช้ประดับตกแต่งบ้านที่มีสมาชิกเป็นภูมิแพ้ละอองเกสรดอกไม้เราอาจจะจัดสวนหินและนำไม้ประดับมาปลูกแซมไว้ก็ดูเก๋ไปอีกแบบ ทั้งดูแลรักษาง่ายไม่มีหญ้าเกิดขึ้นแทรกให้กวนใจ เป็นอย่างไรกันบ้างครับการจัดสวนหินหลังจากอ่านมาแล้วคงไม่ยากอย่างที่คิดใช้ตกแต่งก็สวยงาม หาวัสดุได้ง่าย อีกทั้งช่วยป้องกันพื้นไม่ให้แฉะโคลนตมในหน้าฝน ช่วยปกคลุมหน้าดินลดฝุ่นในหน้าร้อน ดูแลรักษาง่าย สรุปโดยรวมแล้วการจัดสวนหินก็เป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่งครับ

สำหรับบ้านจัดสรรและบ้านทั่วไปก็ตกแต่งได้สบายมาก เพราะสวนหินสามารถใช้พื้นที่ที่เหลือได้อย่างคุ้มค่าและดูกว้างขึ้น เอ๊ะ! กว้างขึ้นอย่างไร คือว่าสมมุติเรามีพื้นที่ขนาด 3*3 ตารางเมตร ตากปกติเราปลูกต้นไม้สูง 1เมตรบ้าง 2 เมตรบ้าง รวมทั้งกระถางดอกไม้บ้าง เนื่องจากมีต้นไม้ที่สูงในขณะพื้นที่มีจำกัดทำให้ที่ดูแคบลง ต่างจากการจัดสวนหินที่แทบจะเรียบตามหน้าดินเลยก็ว่าได้ถึงสูงก็ไม่มากเท่าไหร่ หากจะพูดถึงเรื่องต้นไม้ที่นำมาปลูกคู่กับสวนหินก็เป็นพืชที่มีใบน้อย ใบเรียวหรือเป็นพืชที่มีใบไม่หนามากทำให้ดูบางตาไม่รก ทำให้เหมือนมีพื้นที่มากขึ้นเพราะดูโปร่ง สำหรับท่านที่มีพื้นจำกัดสวนหินก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ดีเลยทีเดียว ดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องกังวลเวลาไปไหนไกลๆ เพราะไม่ต้องรดน้ำบ่อย สุดท้ายนี้อย่าลืมกันนะครับ ก่อนที่เราจะจัดสวนประเภทไหนดูการดูแลรักษาของสวนประเภทนั้นๆ ก่อนเป็นสำคัญ ให้สอดคล้องกับเวลาที่เรามีจะทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้นเยอะเลยครับ หากเราเป็นคนที่มีงานเยอะไม่ค่อยมีเวลา เราอาจจะเลือกปลูกพืชที่ไม่ต้องการบำรุงรักษามากเท่าไหร่เพื่อให้เรามีเวลาอยู่กันคนในครอบครัวมากขึ้นครับ


คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว