เข้าชม 😲  17938 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 20 มี.ค. 2560
ประเมินราคาที่ดิน
     วันนี้ UrbanThailand นำวิธีการเช็คราคาที่ดินที่ทางกรมที่ดินประเมินให้เรามาฝาก ซึ่งก่อนหน้านี้จะเช็คราคาประเมินที่ดินทีก็ต้องไปเช็คที่กรมที่ดิน เสียเวลา เสียค่าน้ำมันรถ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้ว หลายๆท่านอาจจะทราบกันบ้างแล้วว่า เราสามารถเช็คราคาประเมินที่ดินกันแบบ online ได้ รู้ผลทันทีโดยที่ไม่ต้องรอ ราคาประเมินที่ดิน ที่สำนักงานที่ดินออกให้
 
     เป็นราคาที่กำหนดโดยกรมธนารักษ์ เป็นราคากลางใช้สำหรับในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมภาษีอากร กรมธนารักษ์จะเป็นผู้สำรวจข้อมูลทุกๆ 4 ปี จากองค์ประกอบหลายๆอย่าง เช่น สภาพพื้นที่ ทางเข้า-ออก การเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจในพื้นที่นั้นๆ ราคาประเมินปัจจุบัน เริ่มใช้เมื่อปี 2555 - 2558 จะใช้บัญชีราคาประเมินใหม่เมื่อขึ้นปี 2559
 
     ฉะนั้น ราคาประเมินนะวันนี้คือราคาที่มีการสำรวจตั้งแต่ก่อนปี 2555 ถ้าหลังจากนั้นมีถนนตัดผ่านหรือรถไฟฟ้าผ่าน หรือมีความเจริญอื่นๆ เช่น ห้างใหญ่ๆ สถานที่สำคัญเกิดขึ้นบริเวณนั้น ก็จะมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นในรอบบัญชีถัดไป
 
      เอาล่ะ! เรามาเริ่มกันเลย สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับเช็คราคาประเมินคือ “โฉนดที่ดิน” อย่างเดียวครับ
 
1.เข้าไปที่เว็บไซต์กรมธนารักษ์ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/
 
2.กดที่ปุ่ม ราคาประเมินที่ดิน จากเลขที่โฉนดดังรูป

ประเมินราคาที่ดิน

 

3.นำหมายเลขโฉนดที่ดินมาใส่ที่ช่องเลขที่โฉนดและเลือก จังหวัด ที่ตั้งของที่ดิน วิธีการดูเลขที่โฉนด ตัวเลขโฉนดและจังหวัดจะอยู่มุมขวาบน ดังรูป
 
ประเมินราคาที่ดิน

ประเมินราคาที่ดิน
 
4. เลขที่โฉนดของท่านอาจจะตรงกับของท่านอื่น เพราะฉะนั้นจะต้องดูข้อมูลอื่นเทียบด้วยนะครับ เช่น ตำบลที่ตั้งของที่ดิน เลขที่ดิน หน้าสำรวจ จากรูปราคาประเมินอยู่ที่ 4,200 บาทต่อตารางวา ท่านสามารถกดที่รูปเอกสาร ดังรูปเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้

ประเมินราคาที่ดิน

 

5. ข้อมูลเพิ่มเติมนี้จะบอกรายละเอียดทั้งหมด รวมถึงขนาดพื้นที่ดังรูป เราสามารถคำนวณได้เลย โดยการนำ ราคาต่อตารางวาคูณกับพื้นที่หน่วยเป็นตารางวา

ประเมินราคาที่ดิน

จากรูปตัวอย่างด้านบน พื้นที่มีขนาด 9 ไร่ 1 งาน 59.5 ตารางวา ซึ่งเท่ากับ 3,759.5 ตารางวา

จะได้ว่าพื้นที่แปลงที่มีราคาประเมินอยู่ที่ 3,759.5x4,200 = 15,789,000 บาท

หมายเหตุ: อย่างที่กล่าวในข้างต้นว่า ราคาประเมิน เป็นราคาที่กำหนดโดยกรมธนารักษ์ เป็นราคากลางที่ใช้เรียกเก็บค่าธรรมเนียม ภาษี ซึ่งราคาที่ขายจริงๆอาจจะมีราคาสูงกว่าด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อและผู้ขายพอใจครับ

 

Tips: การหาพื้นที่ออกมาเป็น หน่วยตารางวา
1 ไร่ เท่ากับ 400 ตารางวา หรือ 4 งาน
1 งาน เท่ากับ 100 ตารางวา

คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว