เข้าชม 😲  2374 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 25 ก.พ. 2560

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมัยนี้ผู้คนให้ความสำคัญกับที่อยู่อาศัยมากขึ้น เราสามารถสังเกตได้จากปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ผู้คนเลือกที่อยู่อาศัยนั้นๆ เช่น ใกล้สวนสาธารณะ รถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน MRT รวมไปถึงขนส่งมลชนประเภทต่างๆ ส่วนมากนั้นจะอยู่ในวัยกลางคนหรือวัยทำงานเน้นที่พักอาศัยใกล้สถานที่ทำงานที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง การจัดสวนน้ำในบริเวณบ้านนั้นช่วยให้บ้านของเราดูเป็นธรรมชาติและน่าอยู่ยิ่งขึ้น เราสามารถเพิ่มน้ำตกเล็กๆ ลงไปในสวนด้วยก็ได้ บางท่านอาจบอกว่าเสียงของน้ำตกก็ทำให้ผ่อนคลายไปอีกแบบ รู้สึกถึงธรรมชาติและผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาทั้งวัน หากบ้านมีพื้นที่มากเราอาจตกแต่งตามภาพแรกซึ่งสวยงามและสร้างบรรยากาศให้บ้านของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้น หากเป็นสระน้ำขนาดใหญ่เราควรดูว่าสระน้ำควรอยู่ทิศใดของบ้านเพื่อจะได้รู้ทิศทางของลม เหตุเพราะว่าบางท่านอาจเลี้ยงปลาและให้อาหารปลาเมื่อนานไปไม่มีเวลาทำความสะอาดจะทำให้เกิดสิ่งสงปรกและกลิ่นสาบของน้ำเสียที่เกิดจากหารที่ให้ปลาบ้าง มูลปลาบ้าง หากเราดูทิศทางลมก่อนสร้างจะทำให้ลมไม่พัดกลิ่นเหม็นเหล่านั้นเข้ามาทำลายบรรยากาศในบ้าน หรือเราสามารถแก้ได้อีกทางหนึ่งคือบริเวณที่ติดกับสระน้ำให้ทำกระจกกั้นไว้หรืออาจเป็นประตูกระจกก็ได้เพื่อป้องกันลมไม่ให้พัดเอากลิ่นอับของน้ำเข้ามาทำลายบรรยากาศภายในบ้าน

 

สำหรับผู้เขียนแล้วการปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้กลางน้ำตามภาพแรกจะทำให้เราดูแลรักษาลำบาก เพราะว่าเวลาใบไม้ร่วงลงในสระเพียงไม่กี่ใบก็จะทำให้ดูไม่สวยงามอีกทั้งยังต้องเก็บใบไม้กิ่งไม้ที่ตกลงในสระอีกด้วย หากทำสระน้ำลักษณะนี้ควรทำที่ลุ่มที่น้ำจะไหลลงไปรวมกันเวลาทำความสะอาดเพื่อสะดวกและรวดเร็วเวลาเราทำความสะอาด ถัดมาเป็นการจัดสวนน้ำตกขนาดกะทัดรัดเหมาะสมกับบริเวณบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

การจัดสวนสไตล์นี้ดูแลรักษาความสะอาดง่ายเนื่องจากไม่มีวัชพืชกวนใจ นำก้อนกรวดสีขาวมาเป็นวัสดุทำพื้นช่วยปกคลุมวัชพืชน้อยใหญ่ไม่ให้เกิดและทำสระน้ำขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ที่จำกัดทำออกมาสมดุลและสวยงาม การจัดสวนสไตล์นี้เราสามรถเห็นได้ทั่วไปตามร้านกาแฟ สปา และร้านอาหารใจกลางเมืองซึ่งเหมาะกับบริเวณที่จำกัดและให้ความรู้สึกคลีน อาจตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการยิงไฟสีโอรสเพื่อเพิ่มมิติให้กับต้นไม้เพื่อความน่าสนใจยิ่งขึ้น สายไฟของไฟสปอร์ตไลท์ควรเป็นสายมาตรฐานอย่างดีแบบกันน้ำ ใช้เทปพันสายไฟให้มิดชิดเพื่อกันไฟรั่ว


 

การทำสระน้ำโดยทั่วไปมีทั้งถาวรคือเทคอนกรีตและการทำแบบชั่วคราวสามารถปรับเปลี่ยนได้หากเบื่อซึ่งก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานเช่นกัน จากภาพด้านบนเราจะนำผ้าใบกันน้ำมาเป็นตัวรองรับน้ำในสระและทำหน้าที่กันน้ำรั่วซึมเช่นเดียวกัน เราสามารถจ้างช่างมาทำเองที่บ้านได้ซึ่งไม่ยากเลยต่างจากการเทคอนกรีตที่ต้องใช้คนมากรวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งหากไม่มั่นใจจริงๆแล้วไม่นำให้เทคอนกรีตเลยเมื่อนานไปเราอาจเบื่อเปลี่ยนใจหรืออาจจะต้องใช้พื้นที่บริเวณนั้นเพื่อสร้างที่จอดรถบ้าง ต่อเติมบ้านบ้าง เราก็ต้องทุบสระคอนกรีตทิ้งซึ่งเสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา แต่ถ้าหากใครมั่นใจแล้วก็ลงมือได้เลย อย่าลืมว่าหากเราเลี้ยงปลาในน้ำที่ไม่มีการหมุนเวียนจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับการให้อาหารปลาควรให้ตามปริมาณที่เหมาะสมอย่าให้มากเกินไปจนทำให้น้ำเสีย หากเราเลี้ยงปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาหางนกยูง ก็จะทำให้ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นหรือไม่มีกลิ่นเลยนอกจากเข้าไปดมใกล้ๆ ผิวน้ำเนื่องจากอาหารของปลาขนาดเล็กมีขนาดที่เล็กจึงทำให้น้ำเน่าเสียช้ามากทันต่อการฟอกออกซิเจนของน้ำ ต่างจากปลาขนาดใหญ่ที่มีหัวอาหารเป็นเม็ดใหญ่ๆ ซึ่งทำให้น้ำเน่าเสียเร็ว เฉลี่ยถ้าสระน้ำไม่ใหญ่มากแต่เลี้ยงปลาเยอะเวลาผ่านไปประมาณเกือบ 1 เดือนก็เริ่มจะมีกลิ่นสาบน้ำแล้ว ในเบื้องต้นหากเราเลี้ยงมาในสระน้ำด้วยก็ไม่ควรนำมาปล่อยหลายตัว แนะนำให้ปล่อยประมาณไม่เกิน 10 คู่หากเป็นปลาหางนกยูงเนื่องจากแพร่พันธ์เร็ว เมื่อปลาแพร่พันธ์เร็วก็ต้องขนย้ายไปที่อื่นเพื่อไม่ให้ออกซิเจนในน้ำต่ำลงอันเป็นเหตุให้เรามีกลิ่นเหม็น หากเป็นปลาขนาดกลางถึงขนาดใหญ่และสระน้ำขนาดไม่ใหญ่มากแนะนำให้ปล่อยทีละ 2-3 คู่ก็เพียงพอแล้ว

เมื่อทำเสร็จและตกแต่งแล้วก็จะได้ออกมาแบบนี้ซึ่งดูไม่แตกต่างจากการทำสระคอนกรีตเลย สามารถรองรับน้ำกันน้ำซึมเช่นเดียวกัน หากเป็นบ่อปูนเวลาผสมปูนเราต้องผสมน้ำยากันซึมลงไปอีกด้วยหากเป็นขวดใหญ่ก็ราคาราวๆ 120 บาท หากเราไม่ใส่น้ำยากันซึมก็จะทำให้น้ำซึมลงผ่านปูนอย่างรวดเร็ว ยิ่งเป็นสระกลางแจ้งด้วยแล้วเราจะสามารถเห็นปริมาณที่ลดลงอย่างชัดเจน ในการก่อสร้างเราสามารถเลือกแบบได้ตามความเหมาะสมว่าจะเป็นสระปูนหรือเป็นสระผ้าใบ สุดท้ายนี้หวังว่าผู้อ่านจะได้รับความรู้และไอเดียต่างๆ ในการจัดสวนน้ำ ผิดถูกประการใดผู้เขียน ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับคำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว