เข้าชม 😲  1989 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 25 ก.พ. 2560

โดยทั่วไป คนเราจะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 6-8 ชั่วโมงในการนอน (1/3-1/4 ของวัน) ดังนั้นหากเรานอนหลับพักผ่อนเพียงพอ เมื่อตื่นขึ้นเราจะรู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากตื่นนอนแล้วเกิดรู้สึกเคล็ดคอ ปวดตึงบริเวณคอ เราอาจจะต้องหันมาตรวจสอบหมอนที่คุณใช้ วิธีหรือท่าทางในการนอนหนุนหมอนว่าถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ วัสดุที่ใช้ทำหมอน

 • หมอนนุ่น ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ ระบายอากาศได้ดี ปรับให้รับกับสรีระของผู้นอนได้ ราคาไม่แพง ทำความสะอาดยาก ไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ วิธีดูแลรักษา – ควรตบหมอนทั้ง 2 ด้านเป็นประจำ เพื่อให้ใยนุ่นพองฟู และกระจายตัวได้ดีเท่าๆ กัน นำไปผึ่งแดดทุกๆ 2-3 เดื


 • หมอนใยสังเคราะห์ ทำมาจากวัสดุใยสังเคราะห์ มีทั้งแบบนุ่มฟูและเนื้อแน่นขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำ หาซื้อได้ง่ายราคาถูก มีความยืดหยุ่นสูง ง่ายต่อการตบให้คืนรูป สามารถซักทำความสะอาดได้ง่าย ซักในเครื่องซักผ้าได้ แต่อายุการใช้งานได้ไม่นาน วิธีดูแลรักษา – ควรตบหมอนตามแนวทแยงทั้งสองด้าน เพื่อให้พองฟู ซักเป็นประจำทุก 2-3 เดือน หลังซักให้ผึ่งไว้ในแนวนอน และไม่ควรบิดหมอน

 • หมอนขนสัตว์ ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ขนนก ขนเป็ด ขนห่าน เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่คืนตัว มีความนุ่มฟูเป็นพิเศษ  รองรับน้ำหนักศีรษะได้ตามส่วนโค้งเว้าของศีรษะและต้นคอ คุณสมบัติพิเศษในการปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับทุกสภาพอากาศ สามารถซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ แต่มีราคาค่อนข้างสูง ต้องระวังเรื่องการเปียกน้ำ เพราะจะทำให้เกิดกลิ่นได้ วิธีดูแลรักษา – ควรผึ่งแดดเป็นประจำครั้งละ 2-3 ชม. ตบหมอนเป็นประจำเพื่อให้ขนด้านในพองฟู หลังซักทำความสะอาดแล้วให้อบแห้งอย่างน้อย 5 ชม.

 • หมอนใยไหม ทำมาจากใยไหม เป็นหมอนที่ไม่นุ่มมาก ถึงค่อนข้างแข็ง น้ำหนักเบา ไม่สามารถซักทำความสะอาดได้ วิธีดูแลรักษา – ใช้วิธีการตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อเพียงอย่างเดียว

 • หมอนยางพารา(Latex) ทำมาจากยางธรรมชาติ มีความยืดหยุ่นสูง คงรูปได้ดี เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคระบบทางเดินหายใจ เนื่องจาก ไม่มีกลิ่น ไม่อับชื้น ระบายอากาศได้ดีเพราะมีรูพรุนในเนื้อยางพารา อายุการใช้งานที่นานและยืดหยุ่นกว่าหมอนประเภทอื่น ๆ คงทน  เป็นหมอนเพื่อสุขภาพ วิธีดูแลรักษา – ควรผึ่งลมเพื่อกำจัดกลิ่นอับและหลีกเลี่ยงแดดจัด ถ้ามีรอยเปื้อนให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วผึ่งลมให้แห้ง

  • หมอน Memory Foam ทำมาจากโฟมที่มีความหนาแน่นกว่าโฟมชนิดอื่น สามารถปรับรูปทรงให้พอดีกับสรีระของผู้นอน ช่วยลดแรงกดทับของศีรษะและต้นคอ ช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวก  ระบายความร้อนได้ดี ไม่อับชื้น เนื้อค่อนข้างนุ่มเป็นพิเศษ

   วิธีดูแลรักษา – เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสบู่อ่อนๆ และปล่อยให้แห้ง กรณีโฟมด้านในเปียก ใช้แรงกดเพื่อรีดน้ำออกและปล่อยให้แห้ง ต้องเลี่ยงแดดจัด

 

 • หมอนธัญพืช ทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ วัสดุที่ใช้ เช่น เปลือกโซบะในญี่ปุ่น ชาเขียว เปลือกถั่วงอก เป็นต้น หมอนประเภทนี้สามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้น  แต่ต้องระวังเรื่องแมลงและเสียงดังรบกวนเวลาขยับตัวได้ วิธีดูแลรักษา – ใช้ผ้าชุปน้ำเช็ดแล้วตากแดดหรือใช้เครื่องเป่าให้แห้งสนิท ออกมาผึ่งแดดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง


วิธีนอนหนุนหมอนให้ถูกวิธี โดย รศ.ดร. ปนดา เตชทรัพย์อมร

 • ท่านอนหงาย ใช้หมอนหนุนบริเวณคอและศีรษะ โดยวางหมอนให้ชนบริเวณบ่าพอดี ไม่ควรวางหมอนต่ำลงมาถึงหลังส่วนบน ให้แค่ชนกับบ่าพอดี และก่อนนอนทุกครั้งให้จับหมอนขึ้นมาตบ ให้หมอนพองฟูขึ้น การตบหมอนให้ฟองฟูจะช่วยให้หมอนรองรับกระดูกคอได้ดีขึ้น
 • ท่านอนตะแคง คนส่วนใหญ่มักมีปัญหาปวดคอจากท่านอนตะแคงมากกว่านอนหงาย ถ้าหนุนหมอนไม่ถูกวิธีในท่านี้ จะทำให้เกิดอาการคอเคล็ด หรืออาการตกหมอนได้ การนอนตะแคงจำเป็นต้องใช้หมอนที่มีความหนาเท่ากับความกว้างของบ่าข้างหนึ่งของผู้นอน เพื่อที่จะได้รองรับคอและศีรษะของคุณได้โดยคอไม่เอียง คนส่วนใหญ่มักนอนในท่าก้มคอเล็กน้อย ดังนั้นการวางหมอนควรวางเฉียงมาทางด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อให้หมอนรองบริเวณคางด้วย และดึงหมอนให้ชิดกับบ่าและไหปลาร้า เพื่อให้หมอนรองกระดูกคอทุกปล้อง อย่าให้หมอนไปรองอยู่ใต้ไหล่

ที่มา: ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์


คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว