เข้าชม 😲  1363 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 25 ก.พ. 2560

การจัดส่วนง่ายๆ ในราคาสบายกระเป๋า: หากจะพูดถึงการจัดสวนแล้วก็มีหลายไซด์ หลายรูปแบบ หลายราคา ตามแต่ความชอบของแต่ละคน ถ้าเราเป็นคนหนึ่งที่ต้องการจัดสวนแบบเรียบง่ายเข้ากันกับธรรมชาติในละแวกเดียวกัน เราก็ต้องเลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ตามท้องถิ่นการจัดสวนแบบนี้เป็นรูปแบบที่ดูเรียบง่ายและดูเป็นธรรมชาติที่สุด เป็นการจัดสวนที่มีการปรุงแต่งน้อยที่ รวมไปถึงราคาที่จับต้องได้อีกด้วย การเลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ตามท้องที่ทำให้ง่ายในการจัดหาและการขนส่ง รวมถึงการบำรุงรักษา เพราะอุปกรณ์และพันธ์พืชต่างๆ มีอยู่รอบบ้านของคุณอยู่แล้ว เช่น หากเราต้องการปลูกหญ้าเป็นสนามหน้าบ้านให้ดูสวยงาม เราเพียงแค่เดินดูที่ดินละแวกบ้านของเราว่าหญ้าชนิดใดเติบโตได้ดีที่สุด ดูว่ามีกี่ชนิดแล้วเราก็นำมาเป็นตัวเลือกที่จะนำไปปลูกในบ้านของเราต่อไป เป็นอย่างไรบ้างครับ ทริคง่ายๆ ที่เราหลายๆ คนมองข้ามไป เพียงแค่เดินดูหรือขับรถดูก็ได้ตามที่รอบๆ บ้านของเรา ดูว่าพืชชนิดไหนเติบโตได้ดีตามธรรมชาติหรือเราจะแอบดูของบ้านข้างๆ ก็ได้นะเป็นอีกวิธีที่ได้ผล ดูว่าเขาปลูกอะไรแล้วงามหรือปลูกอะไรแล้วไม่งาม เรียกได้ว่าเป็นการสำรวจเบื้องต้นเลยก็ว่าได้ หลายๆ คนอาจใช้วิธีดูชนิดดินของตัวเองแล้วนำไปศึกษาว่าดินของเรานั้นเหมาะกับการปลูกพืชชนิดใด แบบนี้ก็เป็นวิธีที่เยี่ยมเลยครับ ทำให้เราไม่ต้องเหนื่อยขุน! คือไม่ต้องเหนื่อยใส่ปุ๋ยช่วยให้เราประหยัดได้อีกเยอะเลยทีเดียว

 

 

หลังจากที่เราดูสภาพดินของเรากันแล้วว่าเป็นดินชนิดไหน คือ บ้างก็ ดินเหนียวปนทราย ดินร่วน ดินลูกรัง ต่อจากนั้นก็ดูสภาพดินว่าเป็นดินเค็ม เปรี้ยวหรือเป็นอย่างไรเพียงแค่นี้เราก็จะปลูกพืชให้สวยงามได้ หากเจอสภาพดินที่เป็นกรดหรือที่เราเรียกว่าดินเปรี้ยวเกินไป เราสามารถแก้ไขได้โดยนำปูนขาว ปูนขาวมาร์ล เปลือกหอยเผา มาเทในที่ของเราหากดินเปรี้ยวมากก็ให้ใส่มากหน่อย เช่น ดินเปรี้ยวน้อยให้เราใส่ปูนมาร์ลไร่ละ 0.5 ตัน ดินเปรี้ยวปานกลางให้ใส่ปูนมาร์ลไร่ละ 1 ตัน ดินเปรี้ยวมากให้ใส่ปูมาร์ลไร่ละ 2 ตัน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่นั้นๆ

ถัดมาเรามีดูเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ในการตกแต่งสวนกัน หากเรารู้จัก D.I.Y. หรือทำเองใช้เองแล้วเรื่องพวกนี้ก็จะเป็นเรื่องง่ายๆ ทำให้สนุกกับการดัดแปลงประยุกต์สิ่งของที่มีให้เกิดประโยชน์ ต่อให้เราต้องซื้อบ้างก็ไม่เยอะมาก เช่นนำเศษไม้มามัดรวมกันทำเป็นที่โอบกระถางต้นไม้ ใช้ปูนมาเททำเป็นพื้นเองเป็นรูปต่างๆ แทนที่จะเป็นกระเบื้องสำเร็จ เศษกระเบื้องที่เหลือจากการสร้างบ้านหากหลงเหลืออยู่ก็สามารถนำมาดัดแปลงได้ให้สวยงามแบบไม่ซ้ำใคร เช่นทุบให้แต่เป็นเศษเล็กๆ แล้วนำไปวางบนพื้นปูนที่เราเทไว้ทำเป็นรูปทรงต่างๆ วงกลมบ้าง วงรีบ้าง ในเรื่องการ D.I.Y. กระถางต้นไม้ บ่อปลา รวมถึงเรื่องอื่นๆ นี้เป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าจินตนาการสำคัญที่สุด ผู้เขียนก็สรรหามาเล่าสู่กันฟังได้ไม่หมดจริงๆ เพราะเยอะมากซะเหลือเกิน ตัวอย่างสุดท้ายเพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจน คือการทำบ่อปลา D.I.Y. สร้างเอง ขุดเอง ที่ว่าทำเองคือหากเราต้องการบ่อปลาขนาดไม่ใหญ่มากขนาด 2*2 เมตร ความลึกสูงกว่าหัวเข่านิดหน่อย เพียงแค่เราขุดหลุมขนาดตามต้องการ เมื่อได้ขนาดหลุมความกว้างและความลึกตามต้องการแล้ว เราก็นำผ้าใบกันฝนมาปูลงที่ก้อนหลุมและให้ชายของผ้าใบขึ้นมาบนหลุม

 

นำดินถมชายผ้าใบกันฝนไว้ไม่ให้ตกลงไปในหลุมหลังจากนั้นก็ใช้ดินกลบชายผ้าใบให้มิดเติมน้ำลงไปให้เต็มบ่อจนเกือบเสมอพื้นดิน หลังจากนั้นอาจจะนำน้ำตกเล็กๆ มาตั้งไว้ด้วยกันก็ได้เพื่อไม่ให้ดูเรียบจนเกินไป นำปลาหางนกยูงมาปล่อย ส่วนดินก็นำกระถางมาวางไว้รอบๆ ก็ได้ หรือบางท่านก็นำก้อนหินก้อนกรวดมาวางไว้รอบๆ บ่อปลาก็สวยงามไปอีกแบบ สาเหตุที่ว่าทำไมเราจึงนำผ้าใบมาปูพื้นบ่อแทนที่จะใส่น้ำลงไปเลย อันที่จริงก็ทำได้ทั้ง 2 แบบครับ ที่แตกต่างกันก็คือถ้าเราไม่ปูผ้าใบน้ำก็จะขุ่นมองไม่เห็นตัวปลาและพื้นบ่อหรือว่าง่ายๆ ก็คือนำไม่ใส่นั่นเอง ข้อดีของการทำแบนี้ก็คือน้ำจะไม่ค่อยคาวเท่าไหร่เพราะขี้ปลาหรือเศษอาหารที่เราให้อาหารปลาก็จะตกลงดินที่ก้นบ่อและย่อยสลายไปในที่สุด ส่วนอีกวิธีคือการปูผ้าใบที่ก้นบ่อข้อดีก็คือจะทำให้น้ำในบ่อปลาใส มองเห็นตัวปลาได้ ดูสะอาดตา ข้อเสียคือจะเหม็นกลิ่นคาวอาหารปลาเมื่อนานไปเพราะเกิดการสะสมของมูลปลาและเศษอาหารปลาที่ตกค้างในบ่อ แต่ก็สามารถทำความสะอาดได้ง่ายครับ ส่วนอายุการใช้งานนี้ก็เป็นปีเลยทีเดียว สำหรับบ่อปลาขนาดเล็กนี้เราต้องหมั่นเติมน้ำด้วยนำครับโดยเฉพาะช่วงแดดร้อนๆ พอช่วงเย็นเราจะสังเกตได้เลยว่าระดับน้ำลดอย่างเห็นได้ชัดดูจากคราบลอยน้ำระดับเดิม หากน้ำน้อยไปหรือทำบ่อตื้นเกินไป น้ำในบ่อก็จะร้อนทำให้ปลาที่อยู่ในบ่อร้อนไปด้วยควรมีพืชที่ปกคลุมผิวน้ำไว้เพื่อให้ปลาใช้เป็นที่หลบแดด ผู้เขียนก็ทำเช่นนี้เหมือนกันกับบ่อปลาที่บ้าน ช่วยเป็นที่คลายร้อนของปลาได้มากเลย สังเกตเห็นได้ชัดว่าปลาจะไปรวมกลุ่มกันใต้เงาจอกแหนบ้าง ใต้ก้อนหินที่ใช้ตกแต่งบ้าง สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมคิดถึงใจเขาใจเราด้วยนะครับสำหรับท่านใดที่นำสัตว์เล็กสัตว์น้อยต่างๆ มาเลี้ยงภายในบ้าน ขอบคุณ

คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว