เข้าชม 😲  2154 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 21 ก.ค. 2560

ข้อแตกต่างระหว่างบ้านมือหนึ่งและบ้านมือสอง

บ้าน เป็นสินทรัพย์อย่างหนึ่งที่มีมูลค่าสูงแต่ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เนื่องจากว่า บ้าน คือ สัญลักษณ์ของครอบครัว เป็นที่พักอาศัย พักผ่อนให้คุณพร้อมต่อสู้ในวันใหม่ สำหรับบางคนที่เก็บเงินมาสักพักก็อาจมีเงินไปซื้อได้เลย แต่ว่าสำหรับบางคนก็ต้องกู้เงินจากธนาคารมาซื้อ และการผ่อนบ้านก็ใช้เวลานานมาก อย่างน้อยก็20ปีขึ้นไป เพราะฉะนั้นจะเลือกบ้านมือหนึ่งหรือมือสอง เราก็ต้องคิดอย่างรอบคอบ วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อแตกต่างระหว่างบ้านมือหนึ่งและมือสองกัน
บ้านใหม่ มีข้อดีและข้อจำกัด ดังนี้
 • สามารถเลือกแบบที่เราชอบได้ อย่างเช่น เรามีที่ดินของเราก็สามารถเลือกแบบบ้านที่ต้องการจะสร้างได้ หรือว่า ถ้าเราเข้าไปติดต่อโครงการบ้านจัดสรรตั้งแต่ยังไม่ได้ลงมือสร้าง เราก็สามารถเลือกแบบบ้านที่เราต้องการได้เช่นกัน
 • บ้านใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จ หรือว่าบ้านสำเร็จรูปตามโครงการต่างๆ เป็นบ้านที่เราสามารถเข้าอยู่ได้ทันที เพียงแต่ว่า ถ้าเป็นบ้านที่สร้างตามแบบของโครงการ ถ้ามีส่วนใดส่วนหนึ่งที่เราไม่ชอบก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หรือว่า หาต้องการเปลี่ยนก็อาจต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น
 • หากต้องกู้เงินมาซื้อบ้านใหม่ล่ะก็ จะสามารถกู้ได้เต็มวงเงินง่ายกว่าบ้านมือสอง เนื่องจากนโยบายของภาครัฐ  
 • หากเป็นบ้านจัดสรรของโครงการ คุณจะได้รับโปรโมชั่นดีๆมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่จูงใจคุณได้มากกว่าที่จะซื้อบ้านมือสองอีก
 • ถ้าเป็นบ้านในโครงการที่กำลังรอสร้างอยู่ก็อาจจะต้องใช้เวลาสร้างนานเป็นปี และหากอยากจะตกแต่งอะไรก็ต้องติดต่อกับผู้รับเหมาหรือนักตกแต่งบ้านโดยตรง
 • ถ้าคุณไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ต้องซื้อบ้านในโครงการ คุณต้องทำใจไว้ส่วนหนึ่งว่า ค่อนข้างหาทำเลดีๆยากและอาจจะอยู่ไกลออกไป แต่ว่าปัญหานี้แก้ไขได้โดยการหาทำเลที่ติดถนน สามารถใช้รถส่วนตัวเดินทางไปทำงานหรือใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ เป็นต้น
บ้านมือสอง มีข้อดีข้อจำกัด ดังนี้
 • หากคุณไม่ใส่ใจเรื่องที่มีคนมาอยู่ก่อนหน้าคุณ บ้านมือสองก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีของคนที่มีเงินทุนน้อย เพราะว่าราคาจะถูกกว่าบ้านมือหนึ่งนั่นเอง
 • ได้ทำเลที่ตั้งที่ดี เพราะว่า ก่อนที่จะมีการสร้างโครงการจะมีการเลือกสรรทำเลมาอย่างดี ทำให้เราหมดกังวลในข้อดีไปได้เลย
 • บ้านมือสอง สามารถเข้าอยู่ได้ทันทีหากเจ้าของเดิมดูแลบ้านดี แต่หากมีบริเวณที่ต้องซ่อม ก็ต้องประเมินเงินในการซ่อมแซมรวมถึงระยะเวลาด้วย
 • หากจะไปกู้เงินธนาคาร อาจจะกู้ได้ไม่เต็มวงเงิน ไม่เหมือนกับบ้านมือหนึ่ง และสิทธิ์ในเรื่องการผ่อนดาวน์ก็จะน้อยกว่า
 • สัญญาซื้อขายจะไม่ค่อยเป็นมาตรฐานเหมือนซื้อบ้านมือหนึ่ง เพราะว่าเป็นการตกลงกันเองระหว่างผู้ซื้อผู้ขาย สัญญาสามารถยืดหยุ่นอย่างไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตกลงของทั้งสองฝ่าย ถ้าหากทำสัญญาไม่ดีก็อาจเกิดช่องโหว่ของกฎหมายได้ อาจเกิดปัญหาภายหลัง
ทั้งหมดนี้คือ ข้อดีและข้อด้อยของบ้านมือหนึ่งและมือสอง ซึ่งน่าพิจารณาเอาไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่า ควรซื้อบ้านมือหนึ่งหรือมือสองดี

คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว