เข้าชม 😲  3000 ครั้ง, ประกาศเมื่อ 25 ก.พ. 2560


เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจต่างๆ ได้ขยายกินการและเจริญเติบโตขึ้นเป็นอย่างมากทำให้หลายๆ ท่านที่ทำงานประจำต้องย้ายไปทำงานดูแลสาขาที่เปิดใหม่บ้าง หรือทำงานที่ไม่ค่อยได้อยู่กันที่ เช่นงานฟรีแลนซ์ รับเหมาก่อสร้างต้องไปดูแลงานในที่ต่างๆ จนกว่าจะปิดจ๊อบ บางทีก็กินเวลาหลายเดือนบ้างก็กินเวลานานเป็นปี ในอีกด้านหนึ่งวัยเรียนก็เช่นเดียวกันเมื่อสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัยเสร็จแล้วก็ต้องย้ายไปเช่าหอพัก อพาร์ทเม้นท์ไปจนถึงคอนโดมีเนี่ยมเพื่อพักอยู่อาศัยตลอดจนกว่าจะจบการศึกษา มีปัจจัยหลายๆ อย่างนอกจากที่กล่าวมาทำให้เราจำต้องอาศัยในอพาร์ทเม้นท์และคอนโด เนื่องจากอพาร์ทเม้นท์หรือคอนโดนี้มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัดสำหรับห้องพักแบบทั่วไป เราจึงต้องคำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยเป็นสำคัญ หากเราบริหารพื้นที่การใช้สอยไม่เป็นแล้วห้องของเราก็จะดูรกไปเลยที่เดียว การจัดสวนก็เช่นเดียวกันพยายามหลีกเลี้ยงการใช้วัสดุที่ใหญ่ๆและสูงเพราะจะทำให้ห้องของเราดูเล็กลงถนัดตาเหมือนกับคนตัวเตี้ยใส่เสื้อลายขวางอย่างไงอย่างงั้น ห้องของเราก็เช่นเดียวกันหากต้องการให้ดูโปร่งโล่งสบายมีเพื่อนที่ใช้สอยคุ้มค่าก็ควรหันมาใช้วัสดุเล็กๆต้นไม่เล็กๆ ไม่ใหญ่มากมาประดับและวางให้ชิดกับฝาผนังมากที่สุด

 

ยกตัวอย่างจากภาพแรกที่เราเห็นว่ามันดูโล่งๆ สวยงามเราจะสังเกตได้ว่ากระถางที่ใช้เป็นขนาดเล็กและบางรวมไปถึงวัสดุที่นำมาเป็นชั้นวางกระถางดอกไม้ก็บางเช่นเดียวกัน เป็นเหล็กเส้นนำมาดัดและเกี่ยวกับรั้วระเบียง และอีกอย่างหนึ่งที่สังเกตได้คือขนาดของใบไมก็เล็กและเรียวตามไปด้วย หากจะลองนึกภาพต้นไม้ที่นำมาปลูกเปลี่ยนเป็นใบใหญ่ๆ หนาๆ ลำต้นสูง ก็พอจะนึกภาพออกกันนะครับเรียกว่าดูไม่ได้เลยทีเดียว สรุปเบื้องต้นว่าการจัดสวนขนาดมินิภาพในคอนโดของเรานั้นอย่างแรกก็คือ ขนาดกระถามต้นไม้ต้องขนาดไม่ใหญ่มากจนเกินไปและบางด้วย ชั้นวางต้นไม้หากมีแนะนำให้ใช้แบบแขวนเอาดีกว่าเพราะถ้ามีโต๊ะจะทำให้ดูรกไม่สวยงามถ้าทำที่วางกระถางต้นไม้ตามรูปได้จะดีมากครับ ลักษณะต้นไม้ต้องมีใบเรียวลำต้นบาง เพียงเท่านี้ห้องของเราก็จะไม่ดูรกเกะกะแถมยังได้สวนเล็กๆ มาไว้ประดับห้อง ทำให้ห้องของเราไม่ดูร้อนเพราะมีสีเขียวของต้นไม้มาทำให้เย็นตาด้วยครับ

ต้นไม้ที่เรานำมาปลูกไม่ควรนำไปวางบนขอบระเบียงเพราะว่าด้วยความสูงทำให้มีลมพัดแรงอาจจะทำให้กระถางต้นไม้นั้นตกลงไปถูกคนข้างล่างได้โดยเฉพาะกระถางพลาสติกหรืออาจจะเกิดจากอุบัติเหตุหันหลังไปพิงหรือเพราะมือปัดไปโดนโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อเป็นการหลีกเลี้ยงเหตุการณ์เหล่านี้แนะนำว่าให้วางกระถางต้นไม้บนพื้นจะดีที่สุดครับ สำหรับท่านที่ชอบพื้นหญ้าหรือพื้นที่มีสีเขียวๆ แนะนำให้ใช้หญ้าเทียมจะดีกว่าเพราะดูแลง่ายไม่เลอะห้องสะดวกต่อการทำความสะอาดอีกด้วย แต่ก็อย่าลืมอ่านเงื่อนไขของคอนโดกันก่อนนะ เพราะเดี๋ยวนี้อพาร์ทเม้นท์และคอนโดต่างๆ หรือเรียกว่ากฎเหล็กเลยก็ว่าได้ เช่น ห้ามเลี้ยงสุนัข ห้ามส่งเสียงดัง หรือบางที่อาจจะมีห้ามขนก้อนหินดินก็อาจเป็นไปได้ เป็นการป้องกันไว้ก่อน ถัดมาก็มาดูว่าห้องของเรานั้นตั้งอยู่ทางทิศไหน เพราะบางครั้งห้องขอเราตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก แสงแดดก็จะถูกระเบียงแค่ช่วงตอนเช้า หลังจากเที่ยงไปก็ไม่โดนแดดแล้วเพราะโดนอีกฟากของอาคารบังไว้อยู่ บางครั้งห้องอยู่ทางทิศตะวันตก ระเบียงก็จะโดนแดดแค่ช่วงบ่ายๆ ไปจนถึงเย็นแค่นั้น เราจะได้เลือกชนิดของต้นไม้ได้ถูกบ้างก็ชอบแดดจัด บ้างก็ชอบแดดอ่อนๆ แตกต่างกันไป

 

มาถึงลำดับสุดท้ายเรียกได้ว่าเป็นแนวผักสวนครัวรั้วกินได้มากกว่าความสวยงามครับ หลายท่านอาจจะคิดว่าผักไม่กี่บาทเองลงไปซื้อไม่ง่ายกว่าหรอ! ก็ใช่นะครับ ถูกต้องเลย แต่เหนือไปกว่านั้นการที่เราปลูกผักไว้กินเองหลักๆ ผมว่าได้ความภูมิใจมากกว่าเพราะในแต่ละวันเราก็ดูต้นไม้ดูผักของเราว่าโตไปถึงไหนแล้วได้สนุกได้ลุ้นยิ่งกว่าซื้อหวยซะอีก หากจะเปรียบเทียบก็คงเหมือนคนที่ซื้อผ้ามาเย็บชุดเก๋ๆ ใส่เอง เย็บกระเป๋าเท่ๆ ไว้ใช้เองประมานนั้น การปลูกผักนี้ก็อารมณ์คล้ายๆ กันครับ ยิ่งโดยเฉพาะถึงเวลาเก็บเกี่ยวและนำไปประกอบอาหารด้วยแล้วก็จะกลายเป็นเมนูที่อร่อยและน่าภูมิใจที่สุดอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับการจัดสวนก็มีหลายแบบหลายวัตถุประสงค์แตกต่างกันไปตามความชอบของแต่ละคน บางท่านก็ปลูกเพื่อความสวยงามเป็นงานอดิเรก บางท่านก็ปลูกเพื่อเอาไว้ใช้สอยด้วยเป็นงานอดิเรกด้วย ถึงจะต่างจุดประสงค์กันแต่ก็มีสิ่งเดียวที่เหมือนกันคือ การดูแลรักษาสวนของเราหลักเลี่ยงการนำกระถางต้นไม้ไปวางบนขอบระเบียงรวมถึงวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ  เพื่อป้องกันสิ่งเหล่านั้นพลัดตกลงไปโดนผู้สัญจรไปมา และสิ่งต่อมาคือการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะ การใช้วัสดุที่หนาและใหญ่จนเกินไปจะทำให้ห้องของเราดูเล็กลงและอุดอู้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรดูความเหมาะสมของหน้างานเป็นสำคัญ ปรับแต่งส่วนของเราให้เหมาะกับลักษณะพื้นที่ห้องของเรา และท้ายสุดหวังว่าท่านคงได้ไอเดียดีๆ ไปจัดสวนหลังจากอ่านบทความนี้จบนะครับ

คำแนะนำสำหรับผู้ขาย

เราให้ผู้ประกอบการสามารถลงประกาศอสังหาฯ เช่น คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ อสังหาริมทรัพย์ครอบคลุมทุกประเภท สมัครสมาชิกและลงประกาศโครงการของคุณได้ฟรี

คำแนะนำสำหรับผู้เช่า

การเช่าอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้เช่า แนะนำให้ติดต่อและขอรายละเอียดผู้ประกาศให้เช่า อสังหาริมทรัพย์ เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องให้การทำธุรกรรมของคุณทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงผู้ให้บริการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายโอกาสและช่องทางให้ผู้ประกอบ การและผู้เช่าให้มากขึ้น

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ

การซื้อ-ขาย อสังหาฯ ทีมงานจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลในระดับหนึ่ง ก่อนที่จะอนุมัติให้ประกาศแสดงผลบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรตรวจสอบข้อมูล คำแนะนำ และคำเตือนอย่างละเอียด เพื่อป้องมิจฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดี

เกี่ยวกับเว็บไซต์

Urban.in.th เว็บไซต์อสังหาฯที่รวม คอนโด บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน หอพัก อพาร์ทเม้นท์ – เราเป็นศูนย์กลางข้อมูลการซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งคุณสามารถค้นหา อสังหาฯ ที่ต้องการได้ทันที จากรายการประกาศซื้อ ขาย ให้เช่าอสังหาฯ พร้อมทั้งรูปภาพ แผนที่ วีดีโอและเอกสารอื่นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว